Hotline: 0903 747 145
0613 897 825
Skype Me™!

Email: info@daunhongiadinh.com

Online: 1
Lượng truy cập: 355715

Những điều cần biết khi sử dụng ô tô

Những điều cần biết khi sử dụng ô tô
- Dưới đây là một số thông tin hướng dẫn do hãng xe Mercedes-Benz cung cấp nhằm giúp bạn giải quyết khó khăn khi chiếc xe có vấn đề trên đường đi, cũng như những mẹo nhỏ giúp chăm sóc nhiều hơn cho “chiếc xế hộp”...
 

Khi bắt đầu sử dụng chiếc xe hơi mới?

Ngay từ lúc đầu, nếu bạn quan tâm đúng mức tới động cơ thì sau này bạn có thể yên tâm vì chiếc xe sẽ luôn ở trong tình trạng hoạt động tốt. Luôn luôn chú ý khi bạn khởi động xe lần đầu tiên, nếu có bất kỳ một âm thanh hay tín hiệu nào nhắc nhở từ những thiết bị trên xe, xin vui lòng đem xe đến trạm dịch vụ ngay lập tức hoặc gọi vào đường dây nóng của các hãng xe. Với xe mới, bạn nên chạy xe ở các loại đường và các tốc độ máy khác nhau trong 2.000 km đầu tiên. Bạn cũng nên tránh “ép” máy chạy quá tải, chẳng hạn như chạy hết ga trong suốt thời gian này.

Ngoài ra, bạn nên đọc kỹ những thông tin quan trọng liên quan đến một số bảo dưỡng và điều chỉnh đơn giản cho xe trong quyển “Cẩm nang sử dụng xe” (thường để trong ngăn đựng vật dụng hay trên táp-lô).

Phải lưu ý khi thấy đèn lóa sáng, nháy nháy trên bảng đồng hồ?

Bạn phải dành thời gian để xem lại “Cẩm nang sử dụng xe” để hiểu rõ những đèn báo trong bảng đồng hồ báo hiệu. Lưu ý, có nhiều đèn bật sáng khi xoay chìa khóa khởi động xe. Nói chung, một khi đèn báo bật sang trong lúc vận hành có nghĩa là có vấn đề trong hệ thống đó. Khi xuất hiện đèn báo sáng bất thường, thường rơi vào hai trường hợp: thiết bị không hoạt động hoặc thiết bị hiển thị không chính xác.

Trong đó, vị trí hộp cầu chì và từng chiếc cầu chì phải được kiểm tra vì chúng là “địa chỉ” đầu tiên bạn phải “thăm khám”. Nếu cầu chì còn tốt, các thiết bị trên xe của bạn phải được kiểm tra bởi kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Làm gì khi xe của bạn ngưng hoạt động?

Sau khi tự kiểm tra vẫn không thể khắc phục được, hãy gọi cho đường dây nóng của nơi bán xe hay nơi được bảo hành để nhận sự tư vấn hoặc hỗ trợ về kỹ thuật, cứu hộ...

Ý nghĩa và chi tiết kỹ thuật về bảo hành?

Thông thường, khi mua xe bạn sẽ đương nhiên được nhận chính sách bảo hành cho chiếc xe của mình. Điều này có nghĩa hãng xe sẽ chịu toàn bộ chi phí nếu việc sửa chữa phát sinh trong thời hạn bảo hành. Trong trường hợp không rõ ràng hay chưa thông suốt về các hướng dẫn kỹ thuật bảo hành, hãy trao đổi cụ thể với nhân viên bán hàng.

Trong suốt thời hạn bảo hành, bạn có thể sử dụng quyền được bảo hành của mình tại bất kỳ đại lý dịch vụ nào gần nhất nếu hãng xe đó có.

Nên sử dụng loại dầu nhớt nào?

Lựa chọn dầu nhớt cũng là một yếu tố rất quan trọng. Sử dụng dầu nhớt không tốt có thể gây hại cho chiếc xe của bạn. Cách tốt nhất để tránh những thiệt hại kiểu này là chỉ sử dụng loại sản phẩm được các hãng xe đề nghị. Không nên sử dụng các loại dầu nhớt có chất phụ gia vì điều này có thể làm gia tăng sự hao mòn và tổn hại đến toàn bộ máy móc. Việc sử dụng dầu nhớt kém chất lượng cũng có thể “hạn chế” quyền được bảo hành của bạn.

Sử dụng loại nước làm mát, chống đông, chống ăn mòn nào cho xe?

Chỉ sử dụng nước làm mát, chống đông, chống ăn mòn do các hãng xe chứng nhận và khuyên dùng. Việc sử dụng nước làm mát không có chứng nhận cũng có thể làm hư hại hệ thống làm mát động cơ, đặc biệt là dầu xi-lanh bằng nhôm. Không sử dụng nước làm mát đã được “chứng nhận và khuyến cáo” cũng sẽ làm hạn chế quyền được bảo hành của bạn.

Nên sử dụng loại xăng nào?

Bạn nên sử dụng xăng cao cấp không chì với chỉ số ốc-tan tối thiểu 95 RON/85 MON cho tất cả các động cơ xăng. Đối với chất phụ gia cho nhiên liệu, chỉ nên sử dụng sản phẩm được khuyến cáo.

Khi nào phải thay mới nhớt máy?

Trung bình hãy thay nhớt và bộ lọc sau mỗi 10.000 km. Bạn nên sử dụng nhớt đúng theo quy định của hãng xe khuyến cáo để bảo vệ động cơ tốt nhất. Thay nhớt và bộ lọc định kỳ sẽ giữ cho bên trong động cơ của bạn sạch sẽ. Nhớt động cơ có thể bị bẩn bởi bụi bặm, bụi kim loại, sự cô đặc và thậm chí là chất chống đông.

Tin khác:

  • Lịch sử hình thành và phát triển của dầu nhờn (20/12/2011)
  • Kiến thức cơ bản về dầu nhờn (19/12/2011)
  • Nguyên lý bôi trơn động cơ (19/12/2011)